Trung tâm y tế huyện Hải Hà

Y tế Quảng Ninh: Một nhiệm kỳ nhiều nỗ lực

Đăng lúc: Thứ tư - 07/10/2015 08:55 - Người đăng bài viết: mhung2012
Trong nhiệm kỳ qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã đánh dấu nhiều thành công và những bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo những hoạt động của ngành. Đây sẽ là nền tảng căn bản, là kim chỉ nam để ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục định vị những giá trị cốt lõi, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
 

 

Ngành Y tế Quảng Ninh nỗ lực qua một nhiệm kỳ.

 

       Trong 5 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành và sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên, ngành Y tế Quảng Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng. Nổi bật là hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở được tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Đội ngũ cán bộ y tế ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Công tác y tế dự phòng và chương trình mục tiêu y tế quốc gia được thực hiện đạt kết quả cao. Quảng Ninh cũng đã từng bước kiểm soát được tỷ lệ giới tính khi sinh.

 

Chất lượng nguồn nhân lực luôn được ngành Y tế quan tâm hàng đầu.

 

       Các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII về lĩnh vực y tế đều được thực hiện đạt và vượt. Đến nay, nhiều chỉ số y tế của tỉnh đã đạt tương đương và cao hơn bình quân chung của cả nước: Số giường bệnh/1 vạn dân đã tăng từ 36 giường năm 2010 lên 42,3 giường năm 2015, gấp gần 02 lần trung bình cả nước; tỷ lệ bác sĩ/1 vạn dân đạt 10,5, cao hơn trung bình cả nước 1,4 lần; 100% các xã, phường, thị trấn cơ bản đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 80%. Đặc biệt trong năm  2014 ngành y tế đưa bệnh viện Sản Nhi vào hoạt động đã đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ vượt bậc về hạ tầng y tế thời gian qua.

 

       Song song với việc đầu tư hạ tầng y tế, Quảng Ninh cũng đặc biệt quan tâm đến chất lượng lượng nguồn nhân lực nhiều cơ chế, chính sách đãi ngộ đã được ngành xây dựng triển khai nhằm thu hút, giữ chân cán bộ có trình độ chuyên môn cao, đặc biệt là bác sỹ công tác tại các cơ sở y tế của tỉnh. Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp về nhân lực mà hiện nay, ngành có trên 5.500 CB,CC,VC-LĐ, trong đó số bác sỹ là 1.500, tỷ lệ bác sỹ có trình độ sau đại học đạt 30%.

 

Công tác ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật được ngành chú trọng

phát triển một cách toàn diện cả về số lượng và chất lượng.

 

       Công tác phòng dịch tương đối chủ động, không có dịch lớn xảy ra, các chương trình y tế triển khai đến cộng đồng đạt hiệu quả; chất lượng công tác khám và điều trị được nâng lên, tinh thần y đức, thái độ, tác phong phục vụ người bệnh có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường, công tác y tế ngoài công lập, xã hội hóa y tế được đẩy mạnh. Hệ thống y tế nhà nước tiếp tục phát triển về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực. Từ việc triển khai hàng loạt các mô hình nâng cao chất lượng dân số đã được triển khai Quảng Ninh đã thành công trong việc duy trì giảm sinh; giữ vững quy mô dân số ở mức hợp lý do làm tốt việc thực hiện giảm mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Tỷ số tử vong mẹ và tỷ suất tử vong sơ sinh giảm mạnh; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm nhanh: từ 17% (năm 2010) xuống còn 14,8% (năm 2014). Tuổi thọ trung bình của người Quảng Ninh ngày càng được nâng lên.

 

       Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ qua, ngành Y tế Quảng Ninh vẫn còn những thách thức, khó khăn, hạn chế cần được khắc phục kịp thời. Đó là, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, mô hình bệnh tật thay đổi, các dịch bệnh mới phát sinh, khó lường, nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tăng. Trong khi đó khả năng đáp ứng của hệ thống y tế còn hạn chế, công tác khám chữa bệnh tuy được cải thiện nhưng chưa đồng đều, chủ yếu mới tập trung ở tuyến tỉnh và huyện, nguồn lực y tế còn hạn chế về chất lượng, thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn cao, cơ sở hạ tầng.

 

Công tác khám chữa bệnh cho người bệnh được nâng cao

nhờ việc sử dụng các thiết bị y tế hiện đại

 

       Khắc phục những hạn chế, khó khăn, trong 5 năm tới, ngành Y tế Quảng Ninh đã đề ra những chỉ tiêu cụ thể về công tác y tế. Đó là nâng số giường bệnh/1 vạn dân lên 58; không để xảy ra dịch lớn, khống chế các dịch nhỏ, lẻ; tỷ lệ tiêm chủng trẻ em <1 tuổi duy trì trên 96%; duy trì 100% xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020.

 

       Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tranh thủ sự tham gia, ủng hộ của các cấp, các ngành trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Bộ Y tế, của tỉnh về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Trong đó tập trung củng cố và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng, hiệu quả, phát triển bền vững để mọi người dân được cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản, có điều kiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ  y tế có chất lượng và hướng tới chất lượng cao theo giá dịch vụ.

 

Trang thiết bị cũng được ngành y tế quan tâm đầu tư và nâng cấp liên tục.

 

       Bên cạnh đó, ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục nâng cao y đức, đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; quy hoạch đào tạo cán bộ y tế theo chuyên ngành, chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo hiệu quả; phân bố cán bộ y tế hợp lý giữa các vùng, miền; thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào lĩnh vực y tế, xây dựng bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế ở Hạ Long, Vân Đồn và Móng Cái; tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng dịch vụ. Phát triển mạng lưới y tế dự phòng và kiểm soát dịch bệnh; tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chất lượng dịch vụ trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện, ưu tiên đối tượng thuộc diện chính sách, người nghèo, người dân tộc thiểu số… Có chính sách thu hút đội ngũ bác sỹ, chuyên gia giỏi về công tác tại tỉnh; đãi ngộ hợp lý đối với đội ngũ y, bác sĩ làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

 

       Ngoài ra, ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, duy trì và đảm bảo an toàn trong tiêm chủng; xây dựng và phát triển các hoạt động phòng, chống và quản lý các bệnh không lây nhiễm thực hiện hiệu quả chương trình phòng, chống lao; nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS; từng bước khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng, mở rộng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

 

Nhờ triển khai hàng loạt các mô hình nâng cao chất lượng

dân số mà tỷ suất tử vong sơ sinh giảm mạnh.

 

       Với tinh thần cầu thị, đề cao y đức, cán bộ, thầy thuốc và nhân viên ngành Y tế Quảng Ninh đang rất cần sự quan tâm động viên giúp đỡ của các cấp, các ngành và nhân dân trong toàn tỉnh, để toàn ngành phấn đấu làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe - một nhiệm vụ nặng nề nhưng rất vẻ vang mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân giao phó./.Nguồn tin: Sở Y tế Quảng Ninh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên