Trung tâm y tế huyện Hải Hà

BÀI TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS NĂM 2017

Đăng lúc: Thứ hai - 27/11/2017 03:34 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
BÀI TUYÊN TRUYỀN  HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS NĂM 2017

BÀI TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS NĂM 2017

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”,
Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS với chủ đề Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu và nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS (1/12). Như chúng ta đã biết, đại dịch AIDS không chỉ gây ra hậu quả lớn về kinh tế - xã hội mà còn để lại bao nỗi bất hạnh cho bản thân người nhiễm HIV và gia đình họ. HIV là một bệnh truyền nhiễm nguy hiễm có thể tấn công bất kì ai, lan nhiễm HIV không phân biệt tuổi tác, gia đình, nghề nghiệp, địa vị xã hội, … Bất kì ai nếu không hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS và không thực hiện các hành vi an toàn đều có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS.Vậy HIV/AIDS là gì?
HIV là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người làm cho cơ thể suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.
AIDS là hội chứng suy giảm miễm dịch mắc phải do HIV gây ra, là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV thường được biểu hiện thông qua các nhiễm trùng cơ hội, các ung thư và dẫn đến tử vong.
HIV lây truyền theo 3 con đường: Đường tình dục, đường máu và đường từ mẹ sang con
1. HIV lây truyền qua đường máu: Có thể xảy ra khi máu của người nhiễm HIV xâm nhập vào cơ thể người khác qua dùng chung các dụng cụ xuyên trích qua da có dính máu hay dịch của người nhiễm HIV như: Bơm kim tiêm, dụng cụ châm cứu, xăm hình, dụng cụ y tế không được tiệt trùng đúng cách.
- Lây truyền qua truyền máu: Các sản phẩm máu của người nhiễm HIV mà không được xét nghiệm kiểm tra HIV trước khi truyền.
- Lây truyền qua cấy ghép phủ tạng của người nhiễm HIV mà không được xét nghiệm trước.
2. Lây truyền qua đường tình dục: Từ tinh dịch hay dịch âm đạo của người nhiễm vào cơ thể của bạn tình qua lớp niêm mạc rất mỏng hay vết sước của bộ phận sinh dục – miệng – hậu môn.
3. Lây truyền từ mẹ sang con: Khi một phụ nữ nhiễm HIV và mang thai sự lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể xảy ra trong 3 thời kỳ:
- Trong quá trình mang thai.
- Khi chuyển dạ đẻ.
- Khi cho con bú.
Để biết mình có bị nhiễm HIV hay không ? chỉ xét nghiệm máu mới có thể biết được.
* Các biện pháp phòng lây nhiễm HIV.
- Sống lành mạnh chung thủy 1 vợ 1 chồng.
- Trong trường hợp quan hệ tình dục với người chưa biết có nhiễm HIV hay không cần thực hiện tình dục an toàn bằng sử dụng bao cao su đúng cách.
- Không tiêm chích ma túy.
- Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV khi cần thiết.
- Chỉ sử dụng bơm kim tiêm, dụng cụ phẫu thuật, xăm xỏ lỗ trâm cứu… khi đã tiệt trùng.
- Không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay.
          Mọi phụ nữ thấy mình/ chồng đã/ đang có hành vi nguy cơ cao, nay muốn mang thai nên đến các cơ sở Y tế để được tư vấn và xét nghiệm HIV.
          Phụ nữ nhiễm HIV nếu muốn mang thai hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn.
          Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng, vì sự phát triển kinh tế, văn hóa, trật tự an toàn xã hội của đất nước, mỗi người hãy tích cực chủ động phòng chống HIV/AIDS.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên