Trung tâm y tế huyện Hải Hà

Hiến tạng

HỒI SỨC THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN NỮ 94 TUỔI SUY HÔ HẤP – VIÊM PHỔI NẶNG TẠI TTYT HẢI HÀ

Đăng lúc: Thứ năm - 04/07/2024 09:22 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
HỒI SỨC THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN NỮ 94 TUỔI SUY HÔ HẤP – VIÊM PHỔI NẶNG TẠI TTYT HẢI HÀ
Vừa qua, khoa PT-GMHS-CC&CĐ -TTYT Hải Hà đã tiếp nhận bệnh nhân nữ 94 tuổi vào viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, khó thở nhiều. Tiền sử: Tăng huyết áp, đái tháo đường typ 2 điều trị đều. Lúc nhập viện: Bệnh nhân trong tình trạng kích thích, vật vã, thở nhanh, co kéo mạnh cơ hô hấp phụ, hai phổi nhiều rale viêm, rale co thắt, khí máu có tình trạng giảm oxy hóa máu nặng, chụp cắt lớp vi tính phổi hình ảnh tổn thương đông đặc phổi 2 bên, tràn dịch màng phổi, được chẩn đoán Suy hô hấp cấp - Viêm phổi nặng/Tăng huyết áp – Đái tháo đường typ 2.
Tình trạng của bệnh nhân xấu đi rất nhanh, chỉ định đặt ống NKQ, an thần, thở máy xâm lấn, kháng sinh theo kinh nghiệm, cân bằng nước điện giải, dinh dưỡng. Sau hơn 2 tuần thở máy qua ống nội khí quản và điều trị tích cực, theo dõi sát diễn biến của bệnh. Với kết quả xét nghiệm và lâm sàng cải thiện tốt lên, Bệnh nhân được tiến hành cai máy thở và rút ống nội khí quản ngày thứ 15. Để tránh phải đặt ống nội khí quản trở lại, các bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân thở máy không xâm nhập, và được xuất viện vào ngày thứ 22.
Trước đây, hầu hết những trường hợp có chỉ định thở máy đều phải chuyển lên tuyến trên điều trị bởi trang thiết bị còn thiếu, nhân lực hạn chế. Từ khi khoa PT-GMHS-CC&CĐ được thành lập, và được trang bị các máy thở hiện đại, các phương tiện cấp cứu tối ưu, làm chủ các kĩ thuật trong hồi sức như thở máy xâm nhập và không xâm nhập. TTYT Hải Hà đã tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng cần hồi sức tích cực. Việc thực hiện thở máy dài ngày thành công và “cai” được thở máy cho bệnh nhân kể trên có ý nghĩa vô cùng lớn. Trước hết là đối với gia đình người bệnh, bênh nhân sẽ sớm được phục hồi và trở về với cuộc sống hằng ngày. Sau đó là niềm vui của đội ngũ cán bộ y tế, thu lượm thêm được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân thở máy dài ngày, là tiền đề để mọi người tiếp tục cố gắng, phấn đấu hơn nữa trong công cuộc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân.

 


Từ khóa:

thành công, hô hấp

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên