Hưởng ứng ngày Tim mạch Thế giới 29/9/2023 với khẩu hiệu: “ỔN ĐỊNH HUYẾT ÁP ĐỂ BẢO VỆ TRÁI TIM"

“ỔN ĐỊNH HUYẾT ÁP ĐỂ BẢO VỆ TRÁI TIM"
Hưởng ứng ngày Tim mạch Thế giới 29/9/2023 với khẩu hiệu:
“ỔN ĐỊNH HUYẾT ÁP ĐỂ BẢO VỆ TRÁI TIM"

 
Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay nước ta trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh Tim mạch: Để giảm thiểu tử vong do các bệnh Tim mạch, huyết áp và các bệnh không lây nhiễm khác gây ra, mỗi chúng ta nên quan tâm nhiều hơn nữa đến sức khỏe tim mạch của mình và thay đổi thói quen, hành vi lối sống hàng ngày bằng 10 lời khuyên bổ ích dưới đây (theo Liên đoàn tim mạch thế giới):
1. Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khẩu phần ăn có nhiều rau xanh, trái cây. Hạn chế ăn các chất béo bão hòa. Không nên ăn mặn.
2. Tập thể dục thường xuyên: mỗi ngày tập từ 30 – 60 phút sẽ giúp phòng chống các bệnh lý Tim mạch.
3. Không hút thuốc lá (thuốc lá điện tử, thuốc lào), vì hút thuốc lá là một trog những nguyên nhân trực tiếp gây nhồi máu cơ Tim, đột qụy và nhiều bệnh lý Tim mạch khác.
4. Duy trì cân nặng hợp lý, cần giảm cân (nếu thừa cân) sẽ giúp giảm huyết áp, giảm các biến cố do bệnh lý Tim mạch gây nên.
5. Nên khám sức khỏe định kỳ để biết được số huyết áp động mạch, hàm lượng các chỉ số mỡ máu (lipid máu), hàm lượng đường trong máu, chỉ số vòng eo/vòng mông, chỉ số khối cơ thể (BMI).
6. Hạn chế uống rượu, bia: Vì uống nhiều rượu, bia làm tăng huyết áp tăng và trọng lượng của bạn.
7. Tạo môi trường sạch sẽ, không có khói thuốc ở gia đình, công sở và nơi công cộng.
8. Cần có thời gian thư giãn, tập luyện nhẹ nhàng (nếu có thể) ngay tại chính nơi mình làm việc.
9. Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thức ăn nhanh.
10. Tránh căng thẳng, lo âu quá mức, cùng nhau xây dựng một môi trường làm việc đoàn kết, lành mạnh và hiệu quả. Khi phát hiện bản thân có nhiều yếu tố nguy cơ, bạn cần phải có kế hoạch thực hiện lối sống lành mạnh một cách tích cực hơn để cải thiện sức khỏe của mình./.