Trung tâm y tế huyện Hải Hà

Y tế Quảng Ninh: Từ những lá thư cảm ơn...

Đăng lúc: Thứ tư - 07/10/2015 08:59 - Người đăng bài viết: mhung2012
Năm 2013, triển khai Đề án “Nâng cao y đức ngành Y tế tỉnh đến năm 2020, một trong những giải pháp mà ngành Y tế tỉnh thực hiện là đặt “Hòm thư góp ý” tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Đến nay, thông qua gần 100 “Hòm thư góp ý” đã thu được 150 ý kiến góp ý. Kết quả cho thấy, ý kiến trái chiều của người dân về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ y tế và chất lượng dịch vụ của các đơn vị y tế giảm rõ rệt. Đây là nguồn động viên to lớn để toàn ngành tiếp tục tập trung làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm hỏi bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện

trong những ngày Tết Nguyên đán 2015. Ảnh: Ngọc Vân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

 


       Điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hồi tháng 11-2014, tôi được chứng kiến câu chuyện của bệnh nhân cùng phòng là bà Phạm Thị Hiền (78 tuổi, trú tại tổ 1, khu 3, phường Hồng Gai, TP Hạ Long). Bà có con gái mắc bệnh suy thận nặng, thường xuyên phải đi chạy thận ở Khoa Hồi sức tích cực - chống độc của Bệnh viện. Lần này, hai mẹ con cùng nằm viện, không có người chăm sóc, nhưng các y, bác sĩ ở cả Khoa Phục hồi chức năng và Khoa Hồi sức tích cực - chống độc đều tạo điều kiện, giúp đỡ 2 mẹ con bà. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà Hiền còn được các y, bác sĩ tư vấn, hướng dẫn chi tiết việc vận dụng các chế độ thanh toán viện phí trong khuôn khổ cho phép nhằm giảm viện phí cho mẹ con bà. Bà Hiền xúc động: “Gia đình tôi chỉ có 2 mẹ con, cả hai cùng nằm viện. Con tôi bệnh nặng, phải nằm một chỗ, tôi già rồi, không chăm được con, các y, bác sĩ, điều dưỡng không quản ngại vất vả, giúp tôi chăm sóc, tắm giặt cho cháu. Tình cảm, trách nhiệm mà các y, bác sĩ dành cho mẹ con tôi rất xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”.

 

       Tương tự, tại Bệnh viện Bãi Cháy, số thư bày tỏ sự hài lòng, cảm ơn đến đội ngũ y, bác sĩ cũng tăng dần theo thời gian. Như ông Hà Kim Ngọc, nguyên là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã viết thư gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế và các báo bày tỏ: Rạng sáng ngày 29-4-2015, người nhà ông đang nghỉ ở Tuần Châu, thì phải đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch. Các y, bác sĩ, điều dưỡng Khoa Cấp cứu - Hồi sức đã thể hiện y đức của người Thầy thuốc, hết lòng chăm lo cho người bệnh. Các anh, chị đều còn rất trẻ, cả tuổi đời và tuổi nghề, song tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, tính chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn, thái độ hoà nhã và trên hết là tình người của các anh chị dành cho bệnh nhân đã khiến gia đình chúng tôi rất cảm động và hết sức trân trọng. Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy các bác sĩ, điều dưỡng viên của Khoa đã dành trọn niềm tin không chỉ của riêng gia đình tôi mà còn của nhiều gia đình khác đang gửi gắm sinh mệnh người thân của mình vào các anh, chị. Khi ra viện, gia đình chúng tôi có chút quà nhỏ cảm ơn nhưng các anh chị đã dứt khoát không nhận và nói rằng cứu chữa người bệnh là trách nhiệm của cán bộ y tế.

 

       Ông Hà Kim Ngọc cũng cho biết, khi vào viện, đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Bãi Cháy không hề biết về thân thế gia đình bệnh nhân, các y, bác sĩ ở đây chỉ quan tâm đến tình trạng người bệnh và khẩn trương cứu chữa. Điều này khiến gia đình ông Ngọc hết sức cảm động. Tương tự, bà Lê Thị Yên (64 tuổi, trú tại tổ 55, khu 4B phường Cao Xanh, TP Hạ Long) cũng đã viết thư cảm ơn Bệnh viện Bãi Cháy, trong đó có đoạn: Sự cống hiến, tận tâm, tận tụy với công việc của rất nhiều người khoác lên mình áo trắng cũng như đội ngũ y, bác sĩ tại Khoa Tim - Mạch, Bệnh viện Bãi Cháy mà tôi biết thật đáng kính, đáng khâm phục, cần được xã hội nhìn nhận, tôn vinh. Khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân là nhiệm vụ của họ, tuy nhiên, với cái tâm và lòng nhiệt huyết với công việc, họ đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân như tôi. Thái độ nhiệt tình, ân cần, cởi mở của họ theo tôi đó cũng là liều thuốc giúp bệnh nhân nhanh bình phục.

 

       Những bức thư cảm động, đầy niềm tin và sự cảm ơn chân thành của các bệnh nhân ở các địa phương khác nhau gửi đến đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện trong tỉnh ngày càng nhiều hơn. Nhiều bệnh nhân còn viết những bài thơ dài khen ngợi và cảm ơn y đức của các y, bác sĩ chăm sóc mình trong thời gian điều trị tại bệnh viện. Điều này là minh chứng rõ nhất sự chuyển biến tích cực trong thái độ phục vụ, chăm sóc bệnh nhân của đội ngũ cán bộ y tế trong các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh thời gian qua.


Nguồn tin: Sở Y tế Quảng Ninh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên