Trung tâm y tế huyện Hải Hà

Hiến tạng

NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI

Đăng lúc: Thứ năm - 29/09/2016 04:08 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI

NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI

TUYÊN TRUYỀN NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI
Ước tính theo điều tra về tình hình mù loà của Viện Mắt TW, đến năm 2015 số bệnh nhân mù loà do các nguyên nhân khác nhau ở Quảng Ninh sẽ có khoảng 5.332 người mù loà trong đó: Đục thể thuỷ tinh: 3.439 người, Glocom: 304 người, các bệnh bán phần sau của nhãn cầu: 538 người… Các bệnh về mắt gây nhược thị trẻ em như: lác, sụp mi, tật khúc xạ, lệch khúc xạ, đục TTT bẩm sinh chưa được quan tâm đúng mức. Ngoài những nguyên nhân chính gây mù loà như nói ở trên, số người bị mù do bệnh quặm, mộng và một số bệnh khác còn là một con số không nhỏ.
Để phòng tránh mắc các bệnh về mắt chúng ta cần tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân nâng cao ý thức về công tác phòng tránh các bệnh mắt như sau:
Đối với các em học sinh cần: Đảm bảo nơi học đủ ánh sáng, tránh sự phản xạ bề mặt (đó là các phản xạ từ mặt giấy hoặc màn hình máy tính) khi ngồi học phải giữ đúng tư thế: ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi khoảng 10 – 15 độ; Khoảng cách phù hợp để đọc sách đối với học sinh cấp I là 25cm, cấp II là 30cm, cấp III là khoảng 35cm. Việc đọc sách quá gần sẽ dẫn đến nỗ lực về thị giác do việc gia tăng sức điều tiết của mắt, từ đó làm xuất hiện và gia tăng độ cận thị.
Riêng đối với học sinh đã bị cận thị rồi, ngoài các điều trên cần phải mang kính và mang kính đúng độ để mắt nhìn rõ và không phải điều tiết; Đo thị lực mỗi đầu học kỳ hoặc mỗi năm một lần để theo dõi mức độ cận và điều chỉnh kính cho phù hợp.
Đối với người lao động: Làm việc lâu bên máy tính thường khiến cho mắt bị mờ, khô, lâu dần có thể sẽ mắc phải những tật về mắt. Để hạn chế đến mức thấp nhất những tác hại của máy tính đối với mắt, nên đặt máy tính ở những nơi có độ sáng thích hợp, không chói lóa nhưng cũng không quá tối. Thêm vào đó, sau mỗi giờ làm việc bên máy tính nên thư giãn mắt, bằng cách không nhìn vào màn hình máy tính, nhắm mắt lại hoặc chớp mắt nhiều lần. Khi làm việc ở những nơi nhiều bụi và ánh sáng mạnh cần đeo kính bảo hộ lao động.
Bên cạnh đó, để giúp tăng cường sức khoẻ cho đôi mắt, phòng tránh những bệnh về mắt, chúng ta cần:
- Giữ vệ sinh mắt: Giữ cho đôi mắt luôn sạch sẽ, không cho tay bẩn dụi lên mắt; Không dùng chung khăn mặt để tránh các bệnh lây truyền về mắt. Đồng thời nên thường xuyên vệ sinh mắt bằng dung dịch nước muối loãng 0,9%.
- Bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho thị lực: Thực phẩm giàu vitamin A như: các loại gan động vật, lươn, trứng, sữa, cá; Giàu vitamin C như: chanh, cam, cà chua, rau ngót, súp lơ... giúp phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể, tăng cường thị lực; Giàu vitamin E như: dầu đậu nành, dầu hướng dương, các loại hạt đậu giúp chống oxy hoá, giảm nguy cơ cườm mắt; Giàu lutein như: bắp, trứng, cải bó xôi, cải xoăn…giúp bảo vệ võng mạc mắt... Bổ sung dinh dưỡng đúng cách làm cho đôi mắt trở nên khỏe mạnh và phòng tránh được những bệnh thường gặp về mắt như: Quáng gà, khô giác mạc...
- Kiểm tra định kỳ 06 tháng một lần: Kiểm tra mắt định kỳ là cách tốt nhất giúp sớm phát hiện ra những tật về mắt. Để từ đó có những định hướng và điều trị kịp thời.
- Tập thể dục cho mắt: Đây là một trong những phương pháp tốt nhất giúp củng cố thị lực. Cách luyện tập rất đơn giản, ví dụ như khi làm việc với máy tính quá lâu, mắt sẽ bị mờ và mỏi, lúc đó cần nhìn ra một không gian rộng, hay nhìn vào cây xanh, chớp mắt nhanh trong vòng 1 - 2 phút để tăng cường sự tuần hoàn máu, xua bớt mệt mỏi, giảm tải cho mắt ở trong phạm vi gần.
- Xem truyền hình: Chúng ta nên xem ti vi ở khoảng cách bằng 7 lần chiều rộng của màn hình TV, khoảng 3,5m với TV 21 inch. Khi xem nên ngồi thẳng và nên có chiếu sáng trong phòng nhưng tránh ánh sáng phản xạ trực tiếp màn hình. Đối với trẻ em nên giới hạn việc xem TV khoảng 1 đến vài giờ/ngày. Nếu chúng ta có tật khúc xạ, nên đeo kính khi xem TV nhằm giúp nhìn rõ và thoải mái về thị giác.
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên