Trung tâm y tế huyện Hải Hà

CẤP CỨU VÀ ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI CÁC BỆNH NHÂN NGỘ ĐỘC DO ĂN CON SO BIỂN

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/06/2018 16:05 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
CẤP CỨU VÀ ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI CÁC BỆNH NHÂN NGỘ ĐỘC DO ĂN CON SO BIỂN

CẤP CỨU VÀ ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI CÁC BỆNH NHÂN NGỘ ĐỘC DO ĂN CON SO BIỂN

Ngày 16/6/2018, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà đã tiếp nhận cấp cứu cho 3 người dân ở thôn 1, xã Đường Hoa bị ngộ độc do ăn con so biển.
Ngày 16/6/2018, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà đã tiếp nhận cấp cứu cho 3 người dân ở thôn 1, xã Đường Hoa bị ngộ độc do ăn con so biển. Các bệnh nhân gồm: STH (sinh năm 2014), STK (sinh năm 2015), HTH (sinh năm 1950). Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn ói liên tục, tê môi, tê hai tay, đau nhói vùng mặt, đau bụng, hạ huyết áp. Đặc biệt, một trong số 3 người bệnh này nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu co giật, không tiếp xúc, mạch, huyết áp không ổn định có nôn mửa, khó thở, suy hô hấp.
Sau khi tiến hành thăm khám dựa trên các biểu hiện của người bệnh các bác sĩ chẩn đoán 3 người đều bị ngộ độc so biển. Các bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực, kịp thời, riêng bệnh nhân có biểu hiện bệnh nặng được tiến hành đặt nội khí quản và thở máy. Hiện nay, tình hình các bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi đề phòng biến chứng.


                                            Bệnh nhân 
HTH (sinh năm 1950)

Mặc dù các ngành chức năng cũng như các phương tiện thông tin đại chúng đã thường xuyên tuyên truyền về mối nguy hiểm của việc ăn con so biển nhưng nhiều người vẫn chủ quan, không tuân theo khuyến cáo của các ngành chức  năng, do đó vẫn còn  nhiều vụ ngộ độc và tử vong do ăn con so biển xảy ra hàng năm.
Qua sự việc trên, Trung tâm Y tế Hải Hà khuyến cáo người dân cần cẩn thận khi ăn hải sản, đặc biệt là so. Nhiều người gọi so biển là sam nhỏ, độc tố Tetrodotoxin trong loài so biển là một độc tố thần kinh mạnh với liều độc rất thấp đã có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong. Vậy bà con nhân dân cần đặc biệt lưu ý không ăn con so biển, tránh mọi sự đáng tiếc có thể xảy ra./.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên