Trung tâm y tế huyện Hải Hà

Hiến tạng

Trung tâm Y tế Hải Hà chủ động “chống giặc” Covid-19

Đăng lúc: Thứ năm - 16/04/2020 15:46 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
Với phương châm phòng bệnh là chính, Trung tâm Y tế Hải Hà đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trung tâm đã tham mưu cho UBND huyện kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 theo các cấp độ và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thực hiện tốt công tác cách ly bệnh nhân nghi nhiễm; thực hiện tốt công tác giám sát, dự phòng.
Toàn bộ người ra, vào Trung tâm Y tế huyện Hải Hà đều được khám sàng lọc sức khỏe và khai báo y tế.
 
Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, Trung tâm Y tế Hải Hà đã tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh để người dân không hoang mang và chủ động các biện pháp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.
Trung tâm cũng tăng cường giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm các ca bệnh đầu tiên thông qua giám sát bệnh dựa vào sự kiện, giám sát viêm phổi nghi do virus. Đặc biệt, chú trọng vào các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan như đi từ vùng dịch đến hoặc có tiếp xúc gần với người nghi ngờ mắc Covid-19; giám sát chặt chẽ các trường hợp trở về địa phương từ nước ngoài, vùng lãnh thổ có ca bệnh xác định và các địa phương trong nước đã có ca bệnh xác định.


Trung tâm Y tế huyện Hải Hà bố trí khu vực điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19.
 
Bác sĩ Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Hải Hà, cho biết: Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và thành lập ngay 3 tiểu ban, gồm: Tiểu ban điều trị, tiểu ban giám sát và tiểu ban hậu cần; đồng thời bố trí khu vực cách ly đối với người nghi ngờ mắc Covid-19; khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 và khu vực bệnh nhân ổn định. Vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch cũng được chuẩn bị đầy đủ. Trung tâm đã thành lập 1 đội phản ứng nhanh công tác phòng, chống dịch hoạt động 24/24 giờ đảm bảo theo chỉ đạo, phương án phòng, chống dịch của Bộ Y tế và của địa phương.
Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Công an huyện, chính quyền địa phương giám sát, tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú đối với tất cả những người ở và đi qua các nước, cũng như các vùng có dịch về địa phương cách ly 14 ngày. Việc giám sát, theo dõi hàng ngày tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc gần với những trường hợp có sốt, ho, khó thở đi về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày được triển khai.
Ngoài ra, Trung tâm đã phun hóa chất khử khuẩn thường xuyên tại các khu vực tập trung đông người, khu cách ly tập trung; phối hợp với các Trạm Y tế triển khai công tác khám sức khỏe, kê khai y tế cho nhân dân trên địa bàn và tham gia tại chốt kiểm soát liên ngành của huyện.
 

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế Hải Hà.
 
Ngay tại cổng ra vào, Trung tâm Y tế đã bố trí bàn đón tiếp trước khi bệnh nhân vào lấy phiếu khám bệnh. Tại đây 100% bệnh nhân đến khám phải đeo khẩu trang, được y, bác sĩ kiểm tra đo thân nhiệt, tìm hiểu các vùng đã đi qua hoặc có tiếp xúc với người từ vùng dịch về. Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bệnh nhân có biểu hiện sốt, nghi ngờ sẽ chuyển xuống cách ly tại Khoa truyền nhiễm để được khám, lấy mẫu xét nghiệm, tìm nguyên nhân điều trị.
Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Y tế, Trung tâm đã có những giải pháp để hạn chế bệnh nhân vào khám, điều trị tại Trung tâm. Nếu như trước đây, bình quân mỗi ngày Trung tâm đón tiếp, điều trị khoảng 160 lượt người, thì đến nay con số này giảm xuống còn dưới 100 người.
Mỗi bệnh nhân điều trị tại Trung tâm chỉ có 1 người nhà chăm sóc và có sự kiểm soát chặt chẽ của nhân viên y tế. Trung tâm đã tổ chức khám, cấp thuốc cho các bệnh nhân mãn tính tại cộng đồng để hạn chế người đến khám, điều trị bệnh tại Trung tâm, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
 

Các bác sĩ Trung tâm Y tế Hải Hà vận hành máy thở được trang bị sử dụng điều trị cho bệnh nhân Covid-19.
 
Nhờ triển khai thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp và chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, cùng với trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ y tế từ huyện đến cơ sở, nên đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Hải Hà vẫn đang được kiểm soát tốt.

Theo Quế Ninh/baoquangninh

http://suckhoequangninh.vn/trung-tam-y-te-hai-ha-chu-dong-chong-giac-covid-19/?fbclid=IwAR2PVHT9Z8v30aN_dhf4ZHar4ONGElgengtT_xkF0xQn8La8yj7AQ-X7d0E
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên