Trung tâm y tế huyện Hải Hà

THỰC HƯ HIỆN TƯỢNG “MỞ KHÓA ĐẦU” Ở TRẺ SƠ SINH

Đăng lúc: Thứ ba - 02/08/2022 07:48 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
THỰC HƯ HIỆN TƯỢNG “MỞ KHÓA ĐẦU” Ở TRẺ SƠ SINH
Gần đây, Khoa Nhi - TTYT Hải Hà đã tiếp nhận một bệnh nhi là bé T.T.M (13 ngày tuổi), vào viện trong tình trạng sốt cao, nôn, quấy khóc, sau đó bỏ bú, co giật đã sang ngày thứ tư.
Kết quả thăm khám ban đầu khi vào viện cho thấy: Toàn trạng của bé lơ mơ, sốt cao trên 39 độ không hạ, thóp phồng, co giật nhiều cơn kéo dài khoảng 10 giây. Gia đình của bé M. cho biết: trước đó bé có biểu hiện quấy khóc, sau đó bỏ bú, lơ mơ, ngủ li bì, sờ thóp thấy có đường khớp mở rộng, gia đình cho rằng bé bị căn bệnh mang tên “mở khoá đầu” nên đã mời thầy lang về đốt ngải, đắp lá lên thóp cho bé.
Tuy nhiên, tình trạng bệnh của bé không những không cải thiện mà ngày càng nặng hơn, gia đình mới đưa trẻ đến viện.
Sau khi khám và hội chẩn chuyên khoa, bác sĩ kết luật chẩn đoán: Theo dõi Viêm não - màng não. Do tình trạng nặng nên quá trình điều trị bệnh tiến triển chậm. Rất may mắn, sau 21 ngày điều trị, trẻ được xuất viện, nhưng vẫn cần được theo dõi những biến chứng về sự phát triển sau này.
Vậy “Mở khóa đầu” ở trẻ sơ sinh là gì?
Thuật ngữ mở khoá đầu ở trẻ sơ sinh từ lâu được người dân ở vùng núi phía Bắc (đặc biệt là một số tỉnh như Quảng Ninh, Bắc Giang...) dùng để chỉ một căn bệnh đặc biệt. Căn bệnh này xảy ra với những đứa trẻ mới sinh được vài ngày.
Theo người dân tại đây, biểu hiện mở khóa đầu đó là trẻ bỏ bú, khóc dai dẳng hoặc ngủ li bì. Đặc biệt, phần hộp sọ chỗ thóp của trẻ có vết lõm sâu, giống như bị tách ra.
Khi gia đình có con gặp phải các dấu hiệu như trên, người dân đều cho rằng trẻ bị mở khóa đầu, họ thường tự chữa theo cách dân gian như đốt ngải (đốt lá ngải khô, hơ vào huyệt trên cơ thể trẻ sơ sinh); đắp thuốc vào thóp của trẻ...
Thực hư về bệnh mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh
Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trong y văn không hề có căn bệnh nào gọi là “mở khoá đầu ở trẻ sơ sinh”. Tình trạng trẻ sơ sinh có những rãnh sâu trên hộp sọ, đây là hiện tượng bình thường khi xương sọ của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Nói cách khác, ở nhiều trẻ, các đường khớp của xương sọ tạo thành rãnh, rãnh này tạm thời chưa mất đi nên bố mẹ bị ngộ nhận đây là hiện tượng “nứt” hộp sọ.
Vì vậy, người dân nên thay đổi quan niệm sai lầm về căn bệnh này. Việc đốt lá ngải, đắp các loại lá thuốc không rõ công dụng như cách làm dân gian đã chỉ dẫn rất nguy hiểm. Vì trẻ sơ sinh còn rất non nớt, nếu điều trị không đúng cách rất dễ dẫn đến xuất huyết não, giãn mạch, tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao.
Với các biểu hiện như: Trẻ bỏ bú, ngủ triền miên, lơ mơ… có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác thường gặp ở trẻ sơ sinh như: viêm phổi, viêm màng não, chấn thương sọ não, xuất huyết não... dẫn đến các biểu hiện rối loạn tri giác. Để xác định chính xác nguyên nhân trẻ có các dấu hiệu trên, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo gia đình cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để khám, chẩn đoán và điều trị sớm, tránh việc chữa trị bằng kinh nghiệm dân gian, đến khi bệnh không khỏi mới đưa đi bệnh viện thì tình trạng bệnh đã rất nặng, nguy hiểm đến tình mạng của trẻ.

  

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên