Trung tâm y tế huyện Hải Hà

Hiến tạng

Trung tâm Y tế Huyện Hải Hà Thông báo khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Đăng lúc: Thứ tư - 15/05/2019 14:44 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
Thông báo khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung (CTC) là một trong những “sát thủ” hàng đầu đối với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, căn bệnh này có thể chữa khỏi. Dưới dây là những hướng dẫn mới nhất của các tổ chức y tế Hoa Kỳ về cách sàng lọc bệnh và phòng ngừa bằng vắc-xin.
Tuổi bắt đầu sàng lọc:
- 21 tuổi. Lý do không đưa phụ nữ dưới 21 vào chương trình là vì: Ung thư CTC xâm lấn hiếm khi xuất hiện trong nhóm tuổi này. Sàng lọc có thể gây tác hại nhiều hơn lợi ích thu được, ví dụ điều trị không cần thiết các tổn thương tiền xâm lấn ở cổ tử cung (CTC) có thể dẫn đến những biến chứng lâu dài như thu hẹp CTC, sinh non...
- 21-29 tuổi: Làm xét nghiệm tế bào học mỗi ba năm một lần. Lý do: việc giãn cách mỗi ba năm được xem là thích hợp khi cân bằng được tốt nhất giữa lợi ích và rủi ro cho nhóm tuổi này.
- 30-65 tuổi: Làm xét nghiệm tế bào học và HPV mỗi 5 năm (ưu tiên), tế bào học mỗi ba năm (chấp nhận được). Lý do: Việc kết hợp giữa hai chỉ định này làm tăng độ nhạy của công tác sàng lọc, nhất là với phụ nữ trên 30 tuổi. Ngoài ra, việc kết hợp này còn làm tăng độ nhạy trong việc phát hiện ung thư tuyến CTC.
- Trên 65 tuổi: Ngưng các xét nghiệm kiểm tra sau tuổi 65 nếu có kết quả sàng lọc âm tính phù hợp trước đó (nghĩa là có ba lần xét nghiệm âm tính liên tục hoặc hai lần xét nghiệm kết hợp âm tính trong vòng 10 năm, với xét nghiệm gần nhất và được thực hiện trong vòng 5 năm trở lại). Không có tiền căn CIN 2+ (mức tổn thương) trong vòng 20 năm qua, không có nguy cơ cao ung thư CTC.
Lý do: Ở lứa tuổi này, nếu đã được sàng lọc tốt trước đó, số ca ung thư CTC được phát hiện là rất hiếm và CIN 2+ cũng rất thấp. Trong khi đó, những phụ nữ có tiền căn CIN 2+ vẫn còn nguy cơ mắc các tổn thương CIN 3+ cao hơn 5-10. Do đó cần phải tiếp tục theo dõi đủ 20 năm.
Sau cắt tử cung vì nguyên nhân lành tính, không có tiền căn CIN 2 +: Ngưng sàng lọc
Sau tiêm ngừa HPV: Tiếp tục sàng lọc như phụ nữ chưa tiêm ngừa. Lý do: Các loại vắc-xin HPV được công nhận hiện tại bảo vệ chống lại ung thư CTC, nhưng chỉ chống lại ung thư CTC do HPV type 16 và 18 (chiếm khoảng 70% các trường hợp ung thư CTC). 30% còn lại do các type HPV khác gây ung thư CTC thì chưa có vắc-xin
Hiện tại tại khoa phụ sản Trung tâm Y tế Hải Hà có đầy đủ trang thiết bị hiện đại có thể sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tư cung một cách tốt nhất.

 
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên