Trung tâm y tế huyện Hải Hà

Hiến tạng

Trung tâm Y tế Huyện Hải Hà Thông báo Triển khai kỹ thuật Nội soi đại tràng, Triển khai phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo, Triển khai dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh DOUBLE TEST VÀ TRIPLE TEST cho phụ nữ mang thai

Đăng lúc: Thứ ba - 07/05/2019 15:34 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
Thông báo Triển khai kỹ thuật Nội soi đại tràng, Triển khai phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo, Triển khai dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh DOUBLE TEST VÀ TRIPLE TEST cho phụ nữ mang thai
1. Trin khai k thut Ni soi đi tràng: Từ ngày 25/4/2019, Trung tâm Y tế Hải Hà triển khai kỹ thuật Nội soi đại tràng.
- Nội soi đại tràng là một kỹ thuật chẩn đoán dùng ống nội soi mềm cho phép bác sĩ quan sát được phía bên trong đường ruột (trực tràng, đại tràng và phần cuối của ruột non), kỹ thuật này được chỉ định để khảo sát toàn bộ đại tràng và đoạn cuối của ruột non.
- Nội soi đại tràng giúp phát hiện những bất thường như: loét, pô-líp, khối u và những vùng bị viêm hay chảy máu. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể làm sinh thiết để chẩn đoán bệnh chính xác. Tình trạng chảy máu hay một số bệnh lý khác cũng có thể chẩn đoán và điều trị qua nội soi. 
- Nội soi đại tràng cũng là một phương pháp hiệu quả để tầm soát ung thư đại tràng, phát hiện sớm và cắt bỏ những tổn thương tiền ung thư (pô-líp) hay các khối u nhỏ trong đường ruột. 
- Nếu gặp một số các triệu chứng như: Đau bụng, thay đổi thói quen đi đại tiện, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, sụt cân, có máu trong phân, hay phân có màu đen giống như bã cà phê... hoặc muốn tầm soát ung thư đại - trực tràng. Bạn hãy đến Trung tâm Y tế Hải Hà để được khám, tư vấn điều trị.
* Với việc triển khai nội soi đại tràng tại đơn vị, người bệnh không còn phải lên tuyến trên mà được sử dụng kỹ thuật cao ngay tại địa phương, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho bản thân và gia đình.
 
2. Trin khai phu thut ct trĩ bng phương pháp Longo: Từ ngày 24/4/2019, Trung tâm Y tế Hải Hà triển khai phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo.
- Cắt trĩ bằng phương pháp Longo là sử dụng máy cắt đồng thời khâu nối. Phẫu thuật dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, cắt và khâu phần mạch máu cung cấp làm búi trĩ co nhỏ lại. Điều trị trĩ bằng phương pháp Longo được chỉ định trong trường hợp bị trĩ độ 2-3, thích hợp với người mắc trĩ vòng với những ưu điểm vượt trội:
+ Giảm đau hơn nhiều so với phương pháp cắt trĩ kinh điển do vùng phẫu thuật nằm trên đường lược của ống hậu môn, nơi ít thần kinh cảm giác.
+ Không có vết thương hở ở hậu môn, dễ dàng chăm sóc hậu phẫu
+ Rút ngắn thời gian nằm viện (trung bình nằm viện 1-2 ngày) và đảm bảo tính thẩm mỹ, không có biến chứng hẹp hậu môn do sẹo, xơ.

 


 
3. Trin khai dch v xét nghim sàng lc trước sinh DOUBLE TEST VÀ TRIPLE TEST cho ph n mang thai
- Hành trình mang thai là điều tuyệt vời, niềm hạnh phúc vô bờ bến của mỗi gia đình, sẽ tuyệt vời và ý nghĩa hơn khi những đứa con của họ chào đời một cách khỏe mạnh. Với mong muốn luôn đem lại những dịch vụ tốt nhất, Trung Tâm Y Tế Hải Hà triển khai dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho tất cả các thai phụ khi mang thai.
- Mục đích của xét nghiệm sàng lọc: Sàng lọc chẩn đoán trước sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số. 
Những sản phụ nào nên làm xét nghiệm sàng lọc?
Tất cả các thai phụ khi mang thai đều nên làm xét nghiệm sàng lọc. Đặc biệt là những người có nguy cơ cao như:
- Tuổi trên 35.
- Đã từng sảy thai/thai chết lưu không rõ nguyên nhân.
- Đã từng mang thai/sinh con có các dị tật di truyền.
- Tiền sử gia đình có người sinh con dị tật.
- Đái tháo đường, hút thuốc lá.
- Nhiễm virus trong quá trình mang thai.
- Có các biểu hiện hoặc nghi ngờ bất thường trên kết quả siêu âm
* Xét nghiệm Double test:
- Thực hiện từ tuần thai 11 đến 13 tuần 6 ngày. Tốt nhất ở tuần thai thứ 12 – 13. 
- Là xét nghiệm máu định lượng ra 2 chất bao gồm beta hCG tự do và PAPP-A.
- Cùng thời điểm đo khoảng sáng sau gáy (phần quan trọng nhất trong sàng lọc trước sinh).
- Nhằm phát hiện ra nguy cơ của thai nhi với một số bệnh như Trisomi 21 (3 nhiễm sắc thể 21 - bệnh Down), Trisomi 18 (3 nhiễm sắc thể 18), Trisomy 13 (3 nhiễm sắc thể 13).
* Xét nghiệm Triple test : 
- Xét nghiệm này được thường thực hiện ở tuần 15 - tuần 18 (quý 2).
- Đó là xét nghiệm máu định lượng bộ ba chất bao gồm AFP, hCG và uE3. 
- Nhằm phát hiện ra nguy cơ của thai nhi với một số bệnh như Trisomi 21(bệnh Down), Trisomi 18 , Trisomy 13 và dị tật ống thần kinh (thông qua chất AFP).

 


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên