Trung tâm y tế huyện Hải Hà

Corona

Trung tâm Y tế huyện Hải Hà: Cấp cứu kịp thời trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn so biển

Đăng lúc: Thứ tư - 27/07/2022 15:47 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
Trung tâm Y tế huyện Hải Hà: Cấp cứu kịp thời trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn so biển
Ngày 26/07/2022, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà tiếp nhận cấp cứu cho một trường hợp ngộ độc so biển, bệnh nhân B.V.T 34 tuổi, địa chỉ thôn 1 xã Quảng Phong – Hải Hà – Quảng Ninh, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, qua khai thác từ gia đình, trưa cùng ngày bệnh nhân cùng một người bạn có ăn so biển luộc, sau hơn 1 giờ đồng hồ, anh B.V.T thấy tê môi, lưỡi, tê chân tay, buồn nôn, khó thở tăng dần, môi chi tím, được gia đình đưa vào TTYT Hải Hà lúc 13h20ph. Tại phòng cấp cứu các bác sĩ đã nhanh chóng nhận diện tình trạng nguy kịch, đe dọa tính mạng người bệnh, chuyển bệnh nhân lên khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được đặt ống NKQ, thở máy xâm nhập, tiến hành rửa dạ dày, bơm than hoạt, bài niệu tích cực, cân bằng nước điện giải…Sau hơn 1 ngày điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân tỉnh, huyết động ổn định, cơ lực hồi phục hoàn toàn, tự thở đều, được các bác sĩ rút ống thở lúc 13h00 ngày 27/07/2022. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, tiếp tục được điều trị và theo dõi, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

 
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Hải Hà trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn huyện đã tiếp nhận một vài trường hợp (người trên địa bàn huyện và người địa phương đưa đến cấp cấp tại Trung tâm Y tế) bị ngộ độc do ăn so, cá lóc,... Sam biển được con người khai thác, buôn bán và sử dụng làm thực phẩm. Tuy nhiên một loài Sam nhỏ hay còn gọi là so biển, có bề ngoài rất giống với Sam nhưng kích thước nhỏ hơn, toàn thân màu xanh nâu đậm, loài vật này chứa độc tố Tetrodotoxin (Độc tố này cũng có trong các loài vât khác như : cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, cóc…), là một loại độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ, đặc biệt cơ hô hấp, gây ngừng thở và tử vong nhanh chóng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.


 
Để chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, không xảy ra ngộ độc thực phẩm (NĐTP) do độc tố tự nhiên ảnh hưởng sức khỏe người dân trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà khuyến cáo:
1, Người dân tuyệt đối không đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động vật, thực vật có chứa độc tố tự nhiên (con so, cá nóc, con cóc, ốc biển, sứa, bạch tuộc…; nâm rừng, cà độc dược, lá ngón, măng độc, quả Hồng Châu… và các sản phẩm của chúng).
2, Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Giữ vệ sinh, ăn chín là cách tốt nhất, tuyệt đối không sử dụng các động vật, thực vật có chứa độc tố tự nhiên.
3, Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà