Trung tâm y tế huyện Hải Hà

BỆNH CÚM

Đăng lúc: Thứ hai - 15/05/2023 14:06 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
BỆNH CÚM
Bệnh cúm là một bệnh truyền nhiễm do virus cúm tấn công hệ hô hấp của người bệnh. Cúm sẽ tự khỏi. Nhưng đôi khi, cúm và các biến chứng nghiêm trọng của nó có thể gây tử vong ở những đối tượng có nguy cơ cao. Tiêm vắc xin cúm là biện pháp phòng chống cúm tốt nhất và nên được tiêm định kỳ hằng năm.


 
Nguyên nhân của bệnh cúm là do virus cúm (Influenza virus), virus này liên tục biến thể với các chủng mới xuất hiện thường xuyên.
Bệnh lây lan qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng của bệnh nhân có chứa virus cúm qua ho, hắt hơi. Virus vào cơ thể qua đường mũi họng. Tỷ lệ lây lan càng mạnh khi tiếp xúc trực tiếp và mật thiết, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ. Trong điều kiện thời tiết lạnh và ẩm thấp, tế bào đường hô hấp của người dễ bị tổn thương, làm tăng tính cảm nhiễm với bệnh.
Ban đầu triệu chứng của bệnh cúm dễ nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường: sổ mũi, hắt hơi và đau họng. Nhưng cảm lạnh thường phát triển chậm, trong khi cúm có xu hướng xuất hiện đột ngột. Các triệu chứng điển hình của bệnh cúm bao gồm: Sốt trên 38 độ C, đau cơ bắp, gai rét, đau đầu, mệt mỏi, nghẹt mũi…
Đối tượng nguy cơ:
  • Trẻ nhỏ và người cao tuổi có nguy cơ mắc cao
  • Người có hệ thống miễn dịch yếu
  • Người mắc ệnh mãn tính như hen suyễn, tiểu đường hoặc các vấn đề về tim, có thể làm tăng nguy cơ biến chứng cúm.
  • Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng phát triển các biến chứng cúm, đặc biệt là trong 6 tháng sau của thai kỳ. Vì vậy nên tiêm phòng vắc xin cúm trước khi có thai 1 tháng hoặc định kỳ hàng năm
Phòng bệnh:
Do cúm diễn biến lành tính nên đa phần bệnh nhân cúm chỉ cần điều trị triệu chứng, cơ thể sẽ tự loại trừ virus trong vòng 5-7 ngày, các kháng sinh thường dùng không có tác dụng diệt virus.
Để phòng tránh bệnh cúm, cần thực hành tốt việc vệ sinh tay, tránh nhiễm lạnh và dùng các biện pháp phòng ngừa thông thường như sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh cúm. Bên cạnh việc dự phòng bệnh thụ động, có thể dự phòng chủ động bằng cách tiêm vắc xin phòng ngừa cúm, nên tiêm hàng năm để duy trì miễn dịch.
Tiêm vắc-xin là một trong những biện pháp hiệu quả giúp phòng ngừa bệnh cúm ở mọi lứa tuổi. Vắc-xin cúm sẽ bảo vệ người được tiêm khỏi ba hoặc bốn loại vi-rút cúm phổ biến nhất lưu hành trong mùa cúm năm đó.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên