Trung tâm y tế huyện Hải Hà

Bác sĩ giỏi về vùng khó

Đăng lúc: Thứ ba - 17/11/2020 03:25 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
Nhiều dịp đi cùng đoàn khám, chữa bệnh tình nguyện do các bác sĩ tuyến tỉnh về tư vấn, khám bệnh miễn phí tại các vùng khó khăn trong tỉnh, chúng tôi đều cảm nhận rõ niềm vui của người dân nơi đây. Niềm vui ấy càng được nhân lên khi ngành Y tế thực hiện chủ trương đưa bác sĩ giỏi tuyến tỉnh về tuyến huyện công tác. Các bác sĩ được điều động về cơ sở đã và đang triển khai được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao trong chăm sóc sức khỏe người dân. Nhiều kỹ thuật mới theo bác sĩ giỏi về cơ sở
Nhiều kỹ thuật mới theo bác sĩ giỏi về cơ sở

 
Chúng tôi gặp bác sĩ CKI Hoàng Đình Thành (SN 1975), Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đầm Hà, khi anh vừa kết thúc ca mổ cắt túi mật cho người bệnh lúc 12 giờ. Trước đó, trong đêm anh còn thực hiện thành công 1 ca mổ cấp cứu thủng ruột do ẩu đả.

Với bác sĩ Thành, những ca phẫu thuật này không hề khó khăn, bởi anh đã có hơn 20 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, là Trưởng Khoa Ung bướu từ năm 2014. Được làm việc, rèn luyện tại bệnh viện đa khoa tuyến cuối của tỉnh, bác sĩ Thành đã làm chủ nhiều kỹ thuật khó trong lĩnh vực ngoại khoa, nhất là trong lĩnh vực ung bướu.

Gác lại công việc gia đình và những điều kiện làm việc tốt hơn ở Bệnh viện Đa khoa  tỉnh, bác sĩ Hoàng Đình Thành nhận nhiệm vụ mới là Phó Giám đốc phụ trách TTYT huyện Đầm Hà từ tháng 3/2019. Bác sĩ Thành chia sẻ: “Sự tin tưởng, tín nhiệm của lãnh đạo Sở Y tế và địa phương cũng như các đồng nghiệp đã giúp tôi nỗ lực hơn để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân nơi đây”.

Bên cạnh giải quyết nhiều ca cấp cứu khó tại cơ sở, bác sĩ Thành cùng các đồng nghiệp đã phát triển lĩnh vực ngoại khoa với nhiều kỹ thuật mới mà không phải chuyển lên tuyến trên như trước. Trong đó có các kỹ thuật phẫu thuật điều trị ung thư lần đầu tiên được triển khai và nhiều kỹ thuật mới, như tán sỏi bằng laser, nội soi cắt tiền liệt tuyến…

Từ khi có bác sĩ giỏi ở tuyến tỉnh về, người dân đã đến TTYT huyện Đầm Hà khám, chữa bệnh ngày càng nhiều. Nhiều trường hợp dù bệnh nặng những vẫn tin tưởng ở lại tuyến huyện điều trị. Chị Tằng Xí Múi (xã Quảng An, huyện Đầm Hà) có u nang tuyến giáp to bất thường, được bác sĩ Thành phẫu thuật thành công. Chị Múi cho biết: “Khi biết bác sĩ Thành ở tuyến trên về công tác và được bác sĩ trực tiếp tư vấn, nên tôi hoàn toàn yên tâm ở lại điều trị. Sau mổ tôi cảm thấy nhẹ nhõm hẳn, sức khỏe hồi phục rất nhanh chỉ sau 2 ngày là có thể nói chuyện, đi lại và ăn uống bình thường. Các bác sĩ, điều dưỡng ở đây chăm sóc tôi rất tận tình, chu đáo”. Ông Chíu Xìu Sài (xã Quảng Lâm) thì nói: “Bây giờ tôi và nhiều bà con ở đây yên tâm khi đến TTYT điều trị, khám bệnh, tư vấn”.

Hơn 1 năm về công tác, bác sĩ Thành còn đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về phẫu thuật ngoại khoa ổ bụng, ngoại khoa ung bướu cho các y bác sĩ tại đơn vị. Theo bác sĩ Thành, Trung tâm hiện có 2 bác sĩ mổ rất tốt. Vì vậy khi thực hiện các ca mổ phức tạp, các bác sĩ này đã phụ mổ với bác sĩ Thành để ca mổ diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn. Không chỉ đào tạo cho bác sĩ tại đơn vị, bác sĩ Thành còn thực hiện hỗ trợ chuyên môn cho các TTYT các địa phương lân cận khi có ca bệnh khó.

Vừa làm chuyên môn vừa làm quản lý, gánh vác nhiều trọng trách, bác sĩ Thành luôn nỗ lực để làm trọn vẹn từng vai. “Tôi tâm niệm rằng, TTYT huyện Đầm Hà như ngôi nhà thân thương thứ 2 của mình. Bởi vậy ngoài nỗ lực về chuyên môn, tôi luôn đồng hành, sát cánh cùng đồng nghiệp trong mọi hoạt động. Tập thể luôn đoàn kết, cố gắng để xây dựng đơn vị thêm vững mạnh, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh uy tín” – Bác sĩ Thành chia sẻ.

Trong đợt bổ nhiệm, điều động này còn có bác sĩ CKI Bùi Văn Thế (Phó trưởng Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) giữ chức vụ Phó Giám đốc TTYT huyện Hải Hà. Ngay khi về nhận nhiệm vụ, bác sĩ Thế đã bắt tay ngay vào thực hiện nhiều kỹ thuật khó của tuyến tỉnh trong lĩnh vực sản – phụ khoa tại TTYT huyện. Anh còn đào tạo tại chỗ cho các y, bác sĩ với những kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn, cắt tử cung bán phần bằng dao siêu âm, phẫu thuật sa sinh dục, phẫu thuật nội soi cắt và bóc khối u buồng trứng, khối chửa ngoài tử cung, khoét chóp cổ tử cung cho bệnh nhân tiền ung thư cổ tử cung… Đây đều là những kỹ thuật cao của tuyến tỉnh, lần đầu tiên được triển khai tại TTYT huyện Hải Hà. Các bác sĩ tại đây đã dần làm chủ và độc lập thực hiện được nhiều kỹ thuật khó kể trên.

Bác sĩ Thế cho biết: “Nhiều bệnh trước kia phải chuyển tuyến, thì đến nay tôi và các đồng nghiệp tại Trung tâm đã thực hiện được tại địa phương để giúp người bệnh không phải chuyển tuyến. Tôi cũng có lợi thế là có những người thầy, người đồng nghiệp đã từng cầm tay chỉ việc và làm việc với mình ở tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, nên khi có ca bệnh khó là đều có thể xin hội chẩn từ xa”.

Vững vàng y tế cơ sở

Có về địa phương vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của tỉnh, mới thấy rõ hơn câu chuyện thiếu bác sĩ ở nơi đây nan giải như thế nào. Chủ trương đưa bác sĩ giỏi về cơ sở không phải là mới lạ, nhưng giải pháp này đang phát huy hiệu quả rất lớn.

Các bác sĩ Hoàng Đình Thành, Bùi Văn Thế không chỉ là những bác sĩ “trụ cột” góp phần nâng cao chất lượng y tế tại đơn vị của mình, mà còn là những bác sĩ “dùng chung” hỗ trợ các TTYT địa phương lân cận nhằm xử lý những ca bệnh khó. Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân.

Những người được lựa chọn về cơ sở đều là các bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, chuyên khoa sâu, y đức tốt. Họ không chỉ làm nhiệm vụ quản lý, điều hành, mà còn trực tiếp tham gia khám, chữa bệnh, chuyển giao các kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp cho các bác sĩ theo các chuyên ngành hỗ trợ. Như vậy những kỹ thuật chuyên sâu của tuyến tỉnh, thậm chí tuyến trung ương sẽ được triển khai tại cơ sở.

Nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở, đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe giữa vùng thuận lợi với vùng khó khăn là mục tiêu quan trọng nhất mà ngành Y tế tỉnh đặt ra. Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Với quan điểm, người dân không tới được với bác sĩ thì bác sĩ sẽ tới với người dân, chúng tôi hy vọng những người dân ở vùng sâu vùng xa có thể tiếp cận được với những dịch vụ khám chữa bệnh như tại bệnh viện tuyến trên, giảm bớt khó khăn cho bà con về khoảng cách địa lý hay kinh tế. Cùng với đó, ngành Y tế tiếp tục đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ được điều động về cơ sở. Đồng thời quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế cho tuyến huyện, nhằm giúp các bác sĩ có thể triển khai những kỹ thuật chuyên sâu tại cơ sở; hoặc có thể mời bác sĩ giỏi từ tuyến tỉnh, tuyến trung ương về chuyển giao kỹ thuật. Ngành cũng đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa để hỗ trợ chẩn đoán, hội chẩn hay đào tạo cho các y bác sĩ tại tuyến huyện.

 Nguồn: Báo Quảng Ninh
https://suckhoequangninh.vn/bac-si-gioi-ve-vung-kho/?fbclid=IwAR0XAlu4zXHkss1tD9J4g_kWvWWirCzfyipSob-FjihTKj_TxzQJYN2jm2g

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên