Trung tâm y tế huyện Hải Hà

Hiến tạng

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12): Giúp người nhiễm HIV/AIDS sống lâu, sống khỏe

Đăng lúc: Thứ tư - 02/12/2020 02:50 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
Nhờ việc chú trọng đến công tác điều trị cho người nhiễm HIV mà đến nay Quảng Ninh đã đạt mục tiêu của Liên Hợp quốc đề ra: 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ và tiếp thêm niềm tin để người nhiễm HIV/AIDS có cuộc sống ổn định.
 
Mục tiêu 90 - 90 - 90 được Liên Hợp quốc đưa ra nhằm đến năm 2020 có: 90% người có HIV biết được tình trạng bệnh của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp.

 
 

Bác sĩ Phòng khám ngoại trú người lớn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khám, tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV.
 
Toàn tỉnh hiện có 12 phòng khám ngoại trú với đầy đủ về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực... để khám và điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) cho bệnh nhân HIV/AIDS. Tính đến ngày 30/4/2020, Quảng Ninh đã có 4.985/5.522 người có HIV (đạt 90,3%) đang điều trị thuốc ARV.

 

Không chỉ đạt mục tiêu của Liên Hợp quốc đề ra là 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV mà Quảng Ninh cũng là tỉnh đã đạt 97% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp.

 

Điều này có ý nghĩa rất lớn bởi bệnh nhân HIV được điều trị sớm sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, đồng thời kiểm soát được tải lượng vi rút ở dưới ngưỡng ức chế, ngăn chặn được sự nhân lên của vi rút trong cơ thể, làm giảm khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

 

Ông T.V.H (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) đã điều trị thuốc ARV từ năm 2006, chia sẻ: Khi phát hiện mắc HIV, tôi đã may mắn được các bác sĩ tư vấn tham gia điều trị ARV. ARV giúp tôi có sức khỏe ổn định và chất lượng cuộc sống tốt lên. Tôi cũng không còn tự ti, mặc cảm mà đã tham gia các hoạt động xã hội để tuyên truyền cho người dân tránh xa các tệ nạn xã hội và phòng chống HIV/AIDS trong cộng đồng.

 

Còn ông T.X.N (phường Hà Lầm, TP Hạ Long) cho biết: Từ năm 2010, tôi bắt đầu uống thuốc ARV. Sức khỏe của tôi hiện ổn định. Hàng tháng ngoài đến khám, nhận thuốc tôi còn được tư vấn thêm về chăm sóc sức khỏe nên rất yên tâm.
 


Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện có trên 1.200 bệnh nhân điều trị ARV.
 

Tại phòng khám ngoại trú người lớn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện có trên 1.200 bệnh nhân điều trị ARV, nhiều nhất tỉnh.

 

Bác sĩ Đinh Thị Hải Hà, phòng khám ngoại trú người lớn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Thuốc ARV có tác dụng làm ức chế sự phát triển của vi rút HIV, qua đó ngăn chặn chuyển giai đoạn bệnh từ nhiễm HIV sang AIDS. Hầu hết bệnh nhân đang điều trị ARV tại Bệnh viện đều cải thiện sức khỏe, kéo dài sự sống, nhất là các bệnh nhiễm trùng cơ hội có từ trước được cải thiện, giảm tần suất mắc. Nhờ hiệu quả từ việc điều trị ARV mà tình hình gia tăng bệnh nhân và mức độ lây lan HIV trong cộng đồng được hạn chế, qua đó, các vấn đề xã hội liên quan được kiểm soát ổn định hơn.

  

Bác sĩ cũng khuyến cáo, với người nhiễm HIV, nếu được tiếp cận điều trị sớm, tuân thủ điều trị tốt thì tải lượng vi rút HIV sẽ đạt dưới ngưỡng phát hiện, sẽ không làm lây truyền HIV qua đường tình dục cũng như giảm khả năng lây truyền HIV qua các con đường khác, sống khỏe mạnh, tăng tuổi thọ và tuổi thọ có thể đạt gần như người bình thường. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm (thông qua xét nghiệm), điều trị sớm và tuân thủ điều trị là rất quan trọng.
 


Hàng tháng, người nhiễm HIV đều được xét nghiệm máu để đo tải lượng vi rút.
 

Đặc biệt chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được tỉnh Quảng Ninh quan tâm triển khai ở tất cả các địa phương trong tỉnh. Trong đó, 6 cơ sở y tế cung cấp thuốc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; các đơn vị còn lại thực hiện công tác tư vấn, xét nghiệm HIV cho bà mẹ có thai để chuyển tuyến.

 
Cũng từ năm 2019, hoạt động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP) được triển khai tại phòng khám ngoại trú của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau đó có thêm tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả và Trung tâm Y tế Vân Đồn trong năm 2020.
 
Từ ca nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1994, tính đến ngày 30/4/2020, dịch HIV/AIDS đã có ở 13/13 huyện, thị xã, thành phố và 167/177 xã, phường, thị trấn trong tỉnh; số người nhiễm hiện còn sống và xác định đúng địa chỉ có mặt trên địa bàn tỉnh là 5.522 người. Tỷ lệ hiện nhiễm HIV tại Quảng Ninh là 0,41%.
  
Để tiếp tục tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, từ ngày 10/11 đến 10/12 hàng năm Quảng Ninh đều tích cực triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Thông qua tháng hành động, ngành Y tế kêu gọi mỗi cán bộ lãnh đạo, mỗi người dân cần phải có hành động mạnh mẽ hơn nữa trong việc phòng, chống HIV/AIDS, tiến tới kết thúc đại dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

 
Nguồn: http://www.soytequangninh.gov.vn/GD_WS/Tintuc_Chitiet.aspx?NewsId=11443
Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202011/huong-ung-ngay-the-gioi-phong-chong-aids-112-giup-nguoi-nhiem-hivaids-song-lau-song-khoe-2511194
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên