Trung tâm y tế huyện Hải Hà

Hiến tạng

Quảng Ninh an toàn nhưng không chủ quan

Đăng lúc: Thứ hai - 09/08/2021 03:37 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
Quảng Ninh an toàn nhưng không chủ quan
Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 xảy ra trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp tại các địa phương phía Nam, đặc biệt là ở tâm dịch TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… Hiện tại mỗi ngày, cả nước ghi nhận hàng ngàn ca mắc mới, chủ yếu ở miền Nam. Ở miền Bắc, tuy dịch đã cơ bản được không chế, tuy nhiên tại Hà Nội những ngày qua liên tiếp ghi nhận hàng chục ca mắc Covid-19, nhất là những ca lây nhiễm trong cộng đồng vẫn xuất hiện. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Hà Nội đã quyết định kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm 15 ngày nhằm khoanh vùng, truy vết, cách ly, điều trị hiệu quả, sớm đẩy lùi dịch bệnh.
 
Đợt dịch thứ 4 (từ 27/4 đến nay) đang hoành hành ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước được đánh giá là mạnh nhất, rộng nhất, lây lan nhanh, nguy hiểm nhất cho tới thời điểm này. Đến sáng ngày 7/8, nước ta đã ghi nhận 193.267 ca, qua đó luỹ kế từ khi có dịch Việt Nam có 197.175 ca nhiễm, trong đó có 2.338 ca nhập cảnh và 194.837 ca mắc trong nước.


Các tổ tự quản phòng, chống Covid-19 khu Trới 4, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long,
rà soát, hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Dịch bệnh trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, thế nhưng với Quảng Ninh đã qua 40 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Tỉnh vẫn giữ được địa bàn an toàn, bảo vệ sức khoẻ nhân dân để thực hiện tốt “mục tiêu kép”: Vừa phòng dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đây là thành quả của sự vào cuộc tích cực, quyết liệt, nghiêm túc từ cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là sự chung sức, chung lòng, đoàn kết, ý thức trách nhiệm cao của người dân trong toàn tỉnh. Trong đó, có sự đóng góp, hi sinh của những lực lượng tuyến đầu như: Y tế, quân đội, biên phòng, công an, đoàn thanh niên…, đặc biệt là sự vào cuộc của tổ tự quản phòng, chống dịch - những chốt chặn bảo vệ khu dân cư an toàn.

 

Dù rằng đang là địa bàn an toàn, thế nhưng tinh thần xuyên suốt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, cùng ý thức của người dân Quảng Ninh là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống của dịch bệnh.Người và phương tiện ra, vào tỉnh luôn được quản lý chặt chẽ.
 
Quảng Ninh luôn kiên trì, quyết liệt, thường xuyên, liên tục thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở và chiến lược “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhanh chóng ổn định tình hình”, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo để phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, huy động sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị toàn tỉnh, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu chống dịch, các tổ tự quản phòng, chống Covid-19 cộng đồng, tình nguyện viên…, nhất là phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân để giữ cho được địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”.

 

Quảng Ninh đang an toàn, song với phương châm chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, tỉnh đã tạm dừng các hoạt động trên toàn địa bàn, gồm: Các bãi tắm công cộng, dịch vụ văn hóa, thể thao; điểm vui chơi, dịch vụ giải trí, rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, mát-xa, bar, pub, club; dịch vụ thẩm mĩ, làm đẹp, spa; dịch vụ internet, trò chơi điện tử; các khu, điểm du lịch. Đối với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo tạm thời không đón khách tham quan, chỉ thực hiện nghi thức tôn giáo nội bộ. Các hàng quán đường phố, cà phê, giải khát, quán nước, không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi. Các nhà hàng, quán ăn trong nhà được phép hoạt động nhưng phải có tấm chắn giọt bắn và sắp xếp giãn cách chỗ ngồi, khuyến khích bán hàng mang đi.Ban quản lý các chợ trên địa bàn tỉnh luôn bố trí cán bộ tuần tra,
kiểm soát liên tục  nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

 
Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh. Không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người. Không tập trung quá 5 người tại 1 khu vực cùng 1 thời điểm tại vườn hoa, công viên, quảng trường, đường phố, bãi biển và tại các khu vực ngoài trụ sở cơ quan, cơ sở kinh doanh, trường học, cơ sở y tế và tại các nơi công cộng khác.

 

Người từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi y tế tại nhà 7 ngày đối với người về từ các khu vực có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Đối với xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là từ các tỉnh có dịch phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu; phải tuân thủ cam kết chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu.

 

Lực lượng công an, chính quyền cơ sở, tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng bám sát địa bàn, nắm chắc di biến động nhân khẩu, đặc biệt lưu ý các trường hợp về từ các địa bàn có dịch di chuyển bằng xe tải, xe máy... trốn các chốt kiểm soát phòng, chống dịch về địa phương để thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

 

Quảng Ninh xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 đáp ứng tối thiểu với tình huống có 1.000 ca mắc Covid-19 trên địa bàn, đồng thời xây dựng phương án bảo đảm công tác y tế đối với tình huống có 5.000 ca mắc Covid-19 (có tính tới phương án 10.000 ca mắc Covid-19 khi dịch lan rộng). Qua đó chuẩn bị phương án tốt nhất cho tình huống xấu nhất, tổ chức lực lượng, nhất là xây dựng kịch bản để phân công, phân nhiệm cụ thể cho các tập thể, cá nhân liên quan bảo đảm ứng phó kịp thời, hiệu quả, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ, lúng túng, mất bình tĩnh trước mọi tình huống của dịch.Người dân Quảng Ninh luôn chủ động chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình,
sẵn sàng tâm thế phòng, chống dịch hiệu quả.

 
Và để cùng các cấp chính quyền phòng dịch hiệu quả, với tinh thần “3 trước, 4 tại chỗ”, chủ động từ xa, từ sớm, người dân Quảng Ninh đã chủ động chuẩn bị những nhu yếu phẩm cần thiết, lương thực, thực phẩm, như: Gạo, mì tôm, mắm, muối…, phòng khi có dịch, xấu nhất là giãn cách xã hội..., khi đó người dân hoàn toàn có thể an tâm an toàn ở nhà, ai ở đâu ở yên đấy.
 
Quảng Ninh an toàn nhưng tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tỉnh đang tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu thực hiện quyết liệt, hiệu quả, thực chất hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và chất lượng tổ chức thực hiện ở cấp huyện, cơ sở. Cùng với đó là phát huy mọi nguồn lực, chủ động, tích cực chuẩn bị về mọi mặt, kết hợp chặt chẽ giữa các nguồn lực, nhất là nguồn lực “chính trị, tinh thần, niềm tin” của nhân dân, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của Vùng mỏ Anh hùng theo phương châm “mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình, cộng đồng thôn, khu, bản là một pháo đài phòng, chống dịch bệnh”, qua đó quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, giữ địa bàn an toàn, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, ổn định phát triển kinh tế - xã hội.
 
 Nguồn - https://baoquangninh.com.vn/quang-ninh-an-toan-nhung-tuyet-doi-khong-chu-quan-2933648.html
 http://www.soytequangninh.gov.vn/GD_WS/Tintuc_Chitiet.aspx?NewsId=12237

Từ khóa:

quảng ninh, an toàn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên