Trung tâm y tế huyện Hải Hà

Hiến tạng

Cách test nhanh Covid-19 tại nhà

Đăng lúc: Thứ hai - 08/11/2021 03:13 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
Cách test nhanh Covid-19 tại nhà
Quy trình thực hiện 5 bước gồm chuẩn bị, thu thập mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, tách chiết mẫu, đọc kết quả và hủy bỏ các vật liệu đã sử dụng.

 

Bác sĩ Trần Thị Diễm Hằng, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, hướng dẫn các bước test nhanh, từ khi lấy mẫu đến quy trình lấy mẫu và cách xử trí với các trường hợp âm tính, dương tính.

 

Bước 1: Chuẩn bị.

 

Trước khi lấy mẫu, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, vệ sinh sát khuẩn tay, xì mũi trước khi lấy dịch tỵ hầu.

 

Quy trình lấy mẫu cần chuẩn bị đủ khay thử, đệm chiết mẫu, que lấy mẫu vô trùng, ống lấy mẫu có nắp nhỏ giọt, giá đỡ ống chiết mẫu, hướng dẫn sử dụng, đồng hồ đếm thời gian. Để tất cả các thành phần của bộ kit test cân bằng với nhiệt độ phòng từ 15 đến 30 độ C, trước khi xét nghiệm 30 phút.

 

Gấp và đặt ống chiết mẫu lên mặt phẳng sạch nằm ngang, sạch. Đặt ống chiết mẫu có sẵn dung dịch lên giá đỡ.

 

Lấy khay ra khỏi túi đựng và sử dụng càng nhanh càng tốt trong vòng một giờ. Đặt khay thử lên bề mặt sạch nằm ngang. Lấy que lấy mẫu vô trùng ra khỏi túi và tiến hành thu thập các mẫu xét nghiệm.

 


Các vật dụng cần chuẩn bị trước khi test nhanh. Ảnh: Mạng lưới thầy thuốc đồng hành


 

Bước 2: Thu thập mẫu ngoáy dịch tỵ hầu

 
Tư thế ngồi lấy mẫu, đầu nghiêng về phía sau 70 độ, đưa que lấy mẫu đẩy sâu vào tỵ hầu đến khi có vật cản thì dừng lại. Xoay que ba lần rồi giữ yên 5 đến 10 giây.
 
Bước 3: Tách chiết mẫu
 
Nhúng đầu que vào ống chiết, xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần. Để đầu que ngâm trong dung dịch một phút. Bóp hai thành ống ép vào đầu que. Từ từ xoay que và ép đầu que khi rút để thu được càng nhiều dịch càng tốt. Đậy chặt ống nắp bằng nắp nhỏ giọt. Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu, tránh để dung dịch chạm tới dầu lọc trong nắp nhỏ giọt.
 
Bước 4: Đọc kết quả
 
Nhỏ ba giọt (khoảng 100 µl) mẫu chiết vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian. Đọc kết quả tại thời điểm 15 phút, không sử dụng kết quả sau 20 phút.
 
Cách đọc kết quả: Mẫu có kết quả dương tính khi xuất hiện hai vạch ở cả vị trí C và T trên khay thừ. Mẫu có kết quả âm tính khi chỉ xuất hiện một vạch ở vị trí C trên khay thử. Trong trường hợp không xuất hiện vạch nào hoặc chỉ xuất hiện một vạch tại vị trí T trên khay thử là kết quả không hợp lệ, cần thực hiện lại xét nghiệm.
 
Với kết quả dương tính, bạn cần giữ bình tĩnh, ở yên tại nhà, giữ khoảng cách và báo cho y tế để được cách ly và xử trí kịp thời.
 
Bước 5: Hủy bỏ vật liệu đã qua sử dụng.
 
Sau khi làm xong thì vật dụng cần bỏ vào túi rác y tế màu vàng hoặc lưu trữ vào túi và có thêm túi nilon bên ngoài rồi đưa cho nhân viên y tế xử lý. Lưu ý: Test nhanh là xét nghiệm sàng lọc, nên sử dụng ở giai đoạn khởi phát để có được hiệu quả tốt nhất.
 
Không chủ quan khi test nhanh âm tính, tiếp tục tuân thủ 5K và quy định chống dịch.
 
Ngoài ra, người dân cần chú ý mỗi bộ kit test nhanh khác nhau có thể sẽ có những điều chỉnh nhất định, do đó cần đọc kỹ hướng dẫn của từng bộ kit.
 
Cần chú ý đến thao tác lấy mẫu vì bước này vô cùng quan trọng, quyết định đến tính chính xác của việc thực hiện xét nghiệm.
 
Nguồn - https://baoquangninh.com.vn/cach-test-nhanh-covid-19-tai-nha-3161201.html
http://www.soytequangninh.gov.vn/GD_WS/Tintuc_Chitiet.aspx?NewsId=13603

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 69 trong 21 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên