Trung tâm y tế huyện Hải Hà

Hiến tạng

5 triệu chứng của biến thể Omicron mà bạn cần chú ý ngay

Đăng lúc: Thứ tư - 29/12/2021 14:04 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
5 triệu chứng của biến thể Omicron mà bạn cần chú ý ngay
Biến thể Omicron có khả năng lây lan dễ dàng hơn so với virus SARS-CoV-2 ban đầu và mức độ so với Delta vẫn chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên đã có những báo cáo về triệu chứng của biến thể Omicron mà bạn cần chú ý.

Hiện nay, với sự xuất hiện của biến thể Omicron thì triệu chứng của biến thể này đang được các nhà khoa học khắp thế giới quan tâm và khẩn trương thu thập các dữ liệu để có thể đưa ra kết luận sớm nhất.

Biến thể Omicron được xác định có hơn 30 đột biến và không giống với bất kì chủng đột biến nào trước đó. Tuy nhiên, cho đến nay, các trường hợp mắc bệnh trên khắp thế giới vẫn ở mức "nhẹ". Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, biến thể mới nhất của SARS-CoV-2 có thể dễ dàng lây nhiễm cho những người đã nhiễm virus trước đó hoặc đã được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, cơ quan y tế toàn cầu cũng tuyên bố rằng, bệnh nhẹ hơn so với biến thể Delta.

5 triệu chứng của biến thể Omicron mà bạn cần chú ý ngay:

1. Mệt mỏi

Tương tự như các biến thể trước đó, triệu chứng của biến thể Omicron có thể dẫn đến mệt mỏi hoặc kiệt sức. Một người có thể cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy thiếu năng lượng và rất cần được nghỉ ngơi, điều này có thể làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày.

 


Biến thể Omicron có thể dẫn đến mệt mỏi hoặc kiệt sức (Ảnh: Internet)

 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sự mệt mỏi có thể xuất phát từ các lý do khác và các vấn đề sức khỏe. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tự đi xét nghiệm để xác nhận tình trạng của mình nếu phát hiện có các yếu tố nguy cơ sức khỏe đáng lo ngại.

2. Ngứa họng

Theo bác sĩ người Nam Phi, Angelique Coetzee, những người bị nhiễm Omicron phàn nàn về cổ họng "ngứa ngáy" hơn là đau họng - đây rõ ràng là một điều bất thường.

Mặc dù cả hai triệu chứng có thể giống nhau ở một mức độ nào đó, nhưng biểu hiện trước có thể liên quan nhiều hơn đến kích ứng cổ họng trong khi biểu hiện sau nghiêng về cảm giác đau hơn.

3. Sốt nhẹ tự khỏi

Kể từ khi xuất hiện coronavirus mới, sốt nhẹ đến trung bình là một trong những dấu hiệu nhận biết COVID-19. Nhưng trong khi sốt từ các chủng trước đó có ảnh hưởng kéo dài đối với bệnh nhân, thì triệu chứng của biến thể Omicron gây ra tăng thân nhiệt ở mức nhẹ và tự giảm nhanh, theo Tiến sĩ Coetzee.

4. Đổ mồ hôi ban đêm và đau nhức cơ thể

Trong một bản cập nhật khác của Bộ Y tế Nam Phi, bác sĩ đa khoa Unben Pillay đã liệt kê các triệu chứng mà bệnh nhân đang gặp phải.

Ông quan sát thấy rằng đổ mồ hôi ban đêm có thể là một triệu chứng của biến thể Omicron mới và có thể phát sinh vào ban đêm. Đổ mồ hôi ban đêm xảy ra khi bạn đổ nhiều mồ hôi đến mức quần áo và giường của bạn bị ướt ngay cả khi bạn đang nằm phòng với nhiệt độ mát mẻ.

Theo bác sĩ, điều này có thể đi kèm với các biểu hiện khác bao gồm "đau nhức cơ thể nhiều hơn".

5. Ho khan

Ho khan cũng có thể xuất hiện ở những người bị nhiễm biến thể Omicron. Đây cũng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở các chủng trước đây. Ho khan là khi bạn phát ra âm thanh húng hắng để loại bỏ bất kỳ yếu tố kích thích nào trong cổ họng/đường thở.Ho khan cũng có thể xuất hiện ở những người bị nhiễm biến thể Omicron (Ảnh: Internet)
 
Trái ngược với các triệu chứng từ các biến thể trước đó, biến thể Omicron được cho là không có các dấu hiệu mất khứu giác và/hoặc vị giác và không có trường hợp nào bị nghẹt mũi hay sốt cao.
Triệu chứng nhiễm Omicron ở người đã tiêm 2 mũi vaccine như thế nào?
Theo ông Tim Spector, Giáo sư Dịch tễ học Di truyền tại Đại học King's College London (Anh), người đứng đầu ứng dụng nghiên cứu về triệu chứng Covid-19, mang tên ZOE, trong đợt bùng phát Omicron gần đây ở Anh, tất cả người nhiễm Omicron đều đã được "tiêm 2 hoặc 3 mũi vaccine".
Điều đáng chú ý là các bằng chứng cho thấy, người đã tiêm 3 mũi vaccine vẫn có thể nhiễm Omicron, nhưng mức độ nghiêm trọng của bệnh đã giảm đáng kể.
Giáo sư Spector cho biết, dữ liệu từ ứng dụng cho thấy, khoảng một nửa số trường hợp đang bị "bỏ sót" vì mọi người không xuất hiện với các triệu chứng Covid-19 "cổ điển".
Triệu chứng nhiễm Omicron có lẽ rất giống với các triệu chứng nhẹ khi nhiễm biến thể Delta ở những người đã tiêm chủng.
Giáo sư Spector cho biết, các dấu hiệu ban đầu "cho thấy Omicron đang nhiễm đột phá ở những người đã tiêm chủng, nhưng nó gây ra các triệu chứng nhẹ hơn, giống như cảm lạnh", tờ Express đưa tin.
Giáo sư nói thêm: "Chúng tôi ước tính rằng, có khoảng từ 1/3 đến 1/4 trường hợp tưởng như bị cảm lạnh nhưng thực sự lại là Covid-19".
Theo nhóm nghiên cứu ứng dụng ZOE, nếu bạn đã tiêm vaccine và bắt đầu hắt hơi hoặc ho nhiều mà không rõ nguyên nhân, bạn nên ở nhà và làm xét nghiệm Covid-19, đặc biệt nếu bạn đang sống hoặc làm việc xung quanh những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

 
(Nguồn: phunuvietnam.vn)
http://www.quangninhcdc.vn/kiem-soat-dich-benh/truyen-thong-giao-duc-suc-khoe/5-trieu-chung-cua-bien-the-omicron-ma-ban-can-chu-y-ngay.17624.html


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 145 trong 46 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên