Trung tâm y tế huyện Hải Hà

Hiến tạng

Cần rửa tay trong bao lâu để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19?

Đăng lúc: Thứ năm - 26/08/2021 10:32 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
Cần rửa tay trong bao lâu để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19?
Chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên về thời gian rửa tay để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng bao gồm cả virus SARS-CoV-2

Vệ sinh tay có thể bảo vệ khỏi nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu chảy. Với tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp như hiện nay, điều này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Rửa tay thường xuyên là một trong những biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19.

Được biết, virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây lan qua các giọt bắn từ đường hô hấp tiết ra khi người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi, thở, hát hoặc nói chuyện. Bạn có thể mắc virus nếu bạn chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch có thể đã chạm vào bề mặt hoặc đồ vật bị nhiễm mầm bệnh.

Do đó, các cơ quan y tế hàng đầu bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng như Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình khuyến cáo chúng ta nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay với ít nhất 60% cồn để ngăn chặn sự lây lan của các biến chủng virus SARS-CoV-2 mới.Cơ chế rửa tay trong ít nhất 20 giây

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Hammond Consulting Limited đã mô tả cơ chế chính của việc rửa tay, ước tính quy mô thời gian mà các hạt, như virus và vi khuẩn, được loại bỏ khỏi tay.

Được biết, các hạt bị mắc kẹt trên bề mặt thô ráp của bàn tay trong các rãnh, do đó, năng lượng từ dòng nước phải đủ cao để loại bỏ chúng. Một dòng chảy mạnh hơn sẽ loại bỏ các hạt dễ dàng hơn, và độ mạnh của chất lỏng chảy phụ thuộc vào tốc độ xoa hai bàn tay.

Tờ Science Daily dẫn lời tác giả nghiên cứu Paul Hammond: “Nếu bạn di chuyển hai tay quá nhẹ nhàng, quá chậm so với nhau, lực tạo ra bởi chất lỏng đang chảy không đủ lớn để thắng lực giữ hạt rơi xuống”.

Mô hình của Hammond cũng cho thấy rằng phải mất khoảng 20 giây chuyển động mạnh để đánh bật virus và vi khuẩn tiềm ẩn. Các nhà nghiên cứu tin rằng hiểu được cơ chế loại bỏ các hạt vật lý khỏi tay có thể giúp tạo ra các loại xà phòng hiệu quả hơn, thân thiện với môi trường.

Khi nào bạn phải rửa tay?
 


 

CDC liệt kê một danh sách các thời điểm chính để rửa tay. Đó là:

- Trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn.

- Trước và sau khi ăn thức ăn.

- Trước và sau khi chăm sóc người bệnh bị nôn mửa hoặc tiêu chảy tại nhà.

- Trước và sau khi điều trị vết cắt hoặc vết thương.

- Sau khi đi vệ sinh.

- Sau khi thay tã hoặc dọn dẹp trẻ đã đi vệ sinh.

- Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

- Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải động vật.

- Sau khi xử lý thức ăn cho vật nuôi hoặc đồ ăn cho vật nuôi.

- Sau khi chạm tay vào rác.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, cơ quan y tế đề nghị bạn cũng nên rửa tay trước và sau khi:

- Chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của bạn.

- Chạm vào khẩu trang của bạn.

- Ra vào nơi công cộng.

- Chạm vào một vật hoặc bề mặt mà người khác có thể thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như tay nắm cửa, bàn, ghế, cầu thang, ống bơm xăng, xe đẩy hàng hoặc màn hình/ máy thu ngân điện tử,…

Mặc dù rửa tay bằng xà phòng và nước là cách tốt nhất để loại bỏ vi trùng, nhưng bạn có thể sử dụng chất khử trùng có cồn chứa ít nhất 60% cồn trong những trường hợp không có sẵn xà phòng và nước.

 
(Nguồn: vtc.vn)
http://www.quangninhcdc.vn/kiem-soat-dich-benh/truyen-thong-giao-duc-suc-khoe/can-rua-tay-trong-bao-lau-de-ngan-ngua-lay-nhiem-covid19.17414.html
 
Từ khóa:

tay trong, ngăn ngừa

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên