Trung tâm y tế huyện Hải Hà

NHƯỢC THỊ LÀ GÌ?

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/02/2021 15:01 - Người đăng bài viết: Trung tâm y tế huyện Hải Hà
NHƯỢC THỊ LÀ GÌ?
Nhược thị là vấn đề rất phổ biến ở trẻ bị tật khúc xạ. Đa số bố mẹ chưa có hiểu biết về vấn đề này nên rất hoang mang khi con bị nhược thị. Nhiều bậc phụ huynh cho con đi khám nhiều nơi và được chỉ định điều trị khác nhau nên càng hoang mang hơn. Nhiều bé được chỉ định phải tập mắt bằng máy nhưng điều này có thật sự cần thiết?
- Nhược thị là tình trạng giảm thị lực ở một hay hai mắt hoặc có sự khác biệt thị lực giữa 2 mắt trên 2 dòng sau khi đã được chỉnh kính tối ưu hoặc điều trị được nguyên nhân.
- Nghe có vẻ hơi rối não nhưng có thể hiểu nôm na là: Khi con bạn đã đeo kính tối ưu (hoặc điều trị được các bệnh gây giảm thị lực khác) mà thị lực <= 7/10 thì được coi là nhược thị.
- Tại sao con bạn lại bị nhược thị?
Nhìn chung trong cơ thể bộ phận nào không hoạt động đều sẽ bị suy thoái về chức năng. Do 1 nguyên nhân nào đó (thường gặp nhất là tật khúc xạ) khiến mắt không nhìn rõ, tức là mắt không được hoạt động đúng mức nên sẽ trở nên mờ dần đi. Cũng giống như chân tay không cử động thì cơ sẽ bị teo và yếu dần đi.
- Vậy điều trị nhược thị như thế nào?
Do căn nguyên của nhược thị là do mắt không được sử dụng đúng mức nên để điều trị nhược thị phải để mắt nhược thị làm việc tối đa. Có 2 phương pháp chính là Bịt mắt hoặc gia phạt (bằng thuốc atropin 1%). Mục đích của cả 2 phương pháp đều nhằm làm mờ mắt còn lại, để bắt mắt nhược thị phải nhìn tối đa. Theo nghiên cứu PEDIG (Mỹ) thì hai phương pháp này có hiệu quả tương đương, tuy nhiên phương pháp bịt mắt phổ biến hơn và an toàn hơn do tra thuốc atropin có 1 số tác dụng phụ.
- Bé cần bịt mắt như thế nào?
Chế độ bịt mắt tuỳ thuộc vào mức độ nhược thị. Nếu nhược thị nặng, cần bịt mắt 6h/ngày. Nhược thị trung bình cần bịt mắt 2h-6h/ngày, có thể bắt đầu với 2h/ngày sau đó điều chỉnh nếu đáp ứng kém. Nhược thị nhẹ có thể chỉ cần đeo kính và theo dõi, sau đó thị lực sẽ cải thiện dần.
Lưu ý: bịt mắt luôn phải đi kèm với đeo kính thường xuyên.
- Bịt mắt lâu hơn để thị lực cải thiện nhanh hơn có được không?
Theo nghiên cứu PEDIG, với nhược thị nặng, bịt mắt 6h có hiệu quả tương đương bịt mắt cả ngày; với nhược thị trung bình bịt mắt 2h hiệu quả tương đương bịt mắt 6h, do đó chỉ cần bịt mắt 6h/ ngày với nhược thị nặng và bắt đầu với 2h/ngày với nhược thị trung bình. Bịt mắt lâu hơn là không cần thiết. Ngoài ra, nếu bịt mắt quá lâu có thể gây nhược thị ngược cho mắt bị bịt.
- Bé có cần tập luyện gì khác khi bịt mắt như nhặt hạt, xâu chuỗi vòng,...hay không?
Các hoạt động trên giúp mắt làm việc nhiều hơn khi bịt mắt và thường được các bác sỹ khuyên nên khuyến khích bé thực hiện. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng việc thực hiện các hoạt động trên không giúp cải thiện thị lực đáng kể so với nhóm không làm.
- Bé có nhất thiết phải đi tập máy hay không?
Như trình bày ở trên, các hoạt động nhìn gần tương tự tập máy không có sự cải thiện thị lực đáng kể so với nhóm không tập nên bạn chỉ cần cho con đeo kính và bịt mắt đúng cách là đủ.
Các phụ huynh chăm lo sức khỏe đôi mắt cho con mình, hãy đưa con đến Trung tâm Y tế Hải Hà để khám và kiểm tra mắt định kỳ cho con mình nhé.

 

 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Fanpage TTYT Hải Hà

CÁC ĐƠN VỊ Y TẾ QUẢNG NINH

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Sản Nhi Bệnh viện Bãi Cháy Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả Bệnh viện Lao và phổi Bệnh viện lão khoa Bệnh viện Y dược cổ truyền Trung tâm y tế Hạ Long Trung tâm y tế Ba Chẽ Trung tâm y tế Bình Liêu Trung tâm y tế Đầm Hà Bệnh viện đa khoa Hạ Long Trung tâm y tế Tiên Yên Trung tâm y tế Vân Đồn Trung tâm y tế Cẩm Phả Trung tâm Y tế Móng Cái Trung tâm Y tế Uông Bí Trung tâm y tế Đông Triều Trung tâm y tế Quảng Yên